Site banner

Tin nóng

Tổng kết công tác củng cố, xây dựng và phát triển hợp tác xã năm 2018

          Sáng 21/2/2019, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đã chủ trì Hội nghị tổng kết công tác củng cố, xây dựng và phát triển hợp tác xã (HTX) năm 2018; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019. Đến dự Hội nghị có Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Yến Nhi, lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố, đại diện các HTX trên địa bàn tỉnh.

Chủ trì Hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

          Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng nhấn mạnh tầm quan trọng của sản xuất nông nghiệp gắn với kinh tế tập thể, nhất là xây dựng các HTX và từng bước hình thành các chuỗi liên kết, tạo điều kiện tiêu thụ tốt nhất sản phẩm nông sản của địa phương.

          Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng cho biết, thời gian qua, bên cạnh triển khai đầy đủ, kịp thời các chủ trương, chính sách của Trung ương, tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế chính sách đặc thù để khuyến khích, hỗ trợ, thúc đẩy phát triển kinh tế hợp tác trên địa bàn, cũng như tạo động lực để thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Nhờ sự quyết tâm và tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện, tỉnh đã thành lập được Quỹ hỗ trợ phát triển HTX và ban hành một số chính sách khuyến khích phát triển HTX, nhằm tạo hành lang pháp lý vững chắc để phát triển mạnh mẽ về chiều rộng lẫn chiều sâu đối với các HTX trong toàn tỉnh. Bên cạnh đó, các HTX cũng được quan tâm, hỗ trợ thủ tục đầu tư, kinh doanh; tạo điều kiện thuận lợi để tiếp cận đất đai, xây dựng trụ sở làm việc và được hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi đầu tư trên các lĩnh vực...

Đại biểu tham gia thảo luận tại Hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

          Nhờ triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp nên trong năm 2018, tỉnh đã thành lập mới thêm 50 HTX, đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được 136 HTX, với hơn 37.000 thành viên, tổng vốn điều lệ trên 266 tỷ đồng; riêng HTX trên lĩnh vực nông nghiệp - thủy sản chiếm gần 70% tổng số HTX toàn tỉnh. Kết quả này được xem là thành tựu vượt bậc của tỉnh, đạt mức cao nhất từ trước đến nay.

          Tại hội nghị, các đại biểu đã nêu một số khó khăn trong phát triển HTX về vốn, mặt bằng, trình độ cán bộ quản lý, điều hành của HTX còn yếu. Đồng thời đề xuất nhiều giải pháp phát triển HTX như: Hỗ trợ xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm; làm cầu nối liên kết sản phẩm các HTX, tìm đầu ra ổn định; cần có sự gắn kết giữa lãnh đạo địa phương và HTX,…

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

          Ghi nhận ý kiến đóng góp tâm huyết của đại biểu, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo nhấn mạnh: “xây dựng và phát triển HTX hoàn toàn không phải là phong trào chính trị mà đây là đòi hỏi tất yếu của lực lượng sản xuất trong nông nghiệp mà nếu người lãnh đạo, người quản lý cho tới đoàn thể, người dân không nhận ra được điều này thì chúng ta không thể nào phát triển nông nghiệp được, người nông dân không thể nào thay đổi cuộc đời của mình”.

          Bí thư Tỉnh ủy cho rằng mục đích cuối cùng của phát triển HTX là làm cho nông dân có cuộc sống tốt hơn, thu nhập người dân cao hơn. Vì vậy, từ nay đến hết năm 2019 và chuẩn bị cho nhiệm kỳ sau, trong nghị quyết các xã một nữa phải đặt vấn đề phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, trong đó có HTX.

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

          Về nhiệm vụ trọng tâm năm 2019, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị HĐND, UBND tỉnh có chiến lược đào tạo cán bộ HTX, nhân viên chuyên môn của HTX; tổ chức tuyên truyền, vận động người dân, làm cho người dân thấy được lợi ích khi tham gia HTX. Bên cạnh, UBND tỉnh nghiên cứu cách thức quản lý nhà nước về HTX hiệu quả và thống nhất ở một đầu mối; các ngành có liên quan cần cập nhật và nghiên cứu các chính sách về HTX, từ đó hướng dẫn và tư vấn cho cán bộ HTX; phối hợp từ tỉnh tới huyện trong giải quyết các vấn đề liên quan đến cơ chế chính sách, tiếp cận vốn; xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh của HTX cần được đầu tư, đảm bảo thực tế khả thi, sát yêu cầu xã viên và yêu cầu thị trường. Các HTX nên chủ động sáng tạo, chọn các doanh nghiệp liên kết tiêu thụ các ngành hàng HTX sản xuất ra, tuân thủ hợp đồng, đảm bảo chữ tín của hợp đồng.

Đăng Huy

nguồn 'www.bentre.gov.vn

Chuyên mục tin tức: