Site banner

Tin nóng

Lãnh đạo tỉnh đối thoại với các hợp tác xã

          Chiều 23/8/2018, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với các hợp tác xã (HTX) năm 2018. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập, Chủ tịch Liên minh HTX Phan Chánh Thi chủ trì Hội nghị.

IMG_0582.JPG 

Đại biểu dự Hội nghị. (Ảnh: Huyền Trang)

          Buổi đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với đại diện các HTX, THT trên địa bàn tỉnh nhằm lắng nghe, nắm bắt tình hình hoạt động, những khó khăn, vướng mắc để kịp thời chia sẻ, đồng hành, định hướng và cùng nhau tháo gỡ, cũng như thông tin về những chính sách, giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế hợp tác trên địa bàn tỉnh, để kinh tế tập thể nói chung, các HTX, THT nói riêng hoạt động ngày càng ổn định, bền vững và mạnh mẽ hơn.

          Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu lập, trải qua quá trình hình thành, ổn định và phát triển, đến nay toàn tỉnh có 108 HTX, trong đó có 97 HTX đang hoạt động và chuẩn bị hoạt động. Riêng HTX lĩnh vực nông nghiệp chiếm khoảng 65%, tổng vốn điều lệ là khoảng 244 tỷ đồng với khoảng 33.000 thành viên; doanh thu bình quân 2,6 tỷ đồng/HTX, tăng 15, 2% so với cùng kỳ.

IMG_0587.JPG 

Chủ trì Hội nghị. (Ảnh: Huyền Trang)

          Riêng trên lĩnh vực nông nghiệp, xuất hiện nhiều HTX điển hình trong việc tập hợp xã viên, khai thác tốt lợi thế và thương hiệu của địa phương như: HTX cây giống hoa kiểng Cái Mơn (Chợ Lách), HTX Nông nghiệp Định Thủy (Mỏ Cày Nam), HTX nông nghiệp Châu Bình (Giồng Trôm), HTX dừa Phú Nông (Thạnh Phú),… Bên cạnh đó, các THT sản xuất trái cây theo quy trình VietGAP, GlobalGAP với các loại trái cây đặc sản như: Bưởi da xanh, nhãn, chôm chôm, măng cụt, sầu riêng,… hoạt động khá hiệu quả, sẽ là tiền đề quan trọng để phát triển mạnh mẽ các HTX trên lĩnh vực này trong thời gian tới.

IMG_0572.JPG 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập phát biểu. (Ảnh: Huyền Trang)

          Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu lập mong muốn đại diện các HTX, THT mạnh dạn, thẳng thắn cùng trao đổi, chia sẻ những thuận lợi, khó khăn, đề xuất giải pháp để lãnh đạo tỉnh và các ngành, địa phương cùng chia sẻ, hỗ trợ, tháo gỡ cũng như để vận dụng, nghiên cứu phục vụ quá trình chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế hợp tác trong thời gian tới.

          Tại buổi đối thoại, đa số các HTX đều cho rằng thời gian qua, hoạt động HTX trên địa bàn tỉnh được lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành quan tâm, hỗ trợ. Bên cạnh việc trình bày những khó khăn, vướng mắc để lãnh đạo tỉnh hỗ trợ, tháo gỡ, các HTX còn đề xuất nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế hợp tác trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

IMG_0619.JPG 

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Huyền Trang)

          Với chủ trương thúc đẩy phát triển kinh tế hợp tác, đẩy mạnh liên kết sản xuất, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đề nghị các ngành, các cấp, địa phương có trách nhiệm gắn kết, hỗ trợ hết mình cho các HTX tại địa phương mình. Trong đó, Liên minh HTX giữ vai trò đầu mối gắn kết thông qua vai trò quản lý nhà nước của Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục tác động, nghiên cứu giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các HTX đang hình thành, phát triển. Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng mong muốn những người điều hành HTX cùng với các ngành chung tay góp sức để hoạt động các HTX ngày càng ổn định, bền vững góp phần ổn định cuộc sống, tăng thu nhập cho người dân.

Huyền Trang

nguồn 'www.bentre.gov.vn

Chuyên mục tin tức: