Site banner

Tin nóng

Hội thảo Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” tỉnh Bến Tre năm 2019

          Sáng 14/5/2019, tại Văn phòng Tỉnh ủy, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” tỉnh Bến Tre năm 2019. Ông Ngô Tất Thắng - Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) Trung ương; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập; Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bùi Văn Lâm chủ trì hội thảo.

19153_14052019_2019514141824482.jpg

Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: Trương Hùng)

          Chương trình OCOP được xác định là một giải pháp cụ thể, hiệu quả, giúp thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn thông qua phát triển nhóm sản phẩm hàng hóa, dịch vụ có lợi thế ở địa phương. Đây là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội sinh và gia tăng giá trị, việc triển khai hiện chương trình phải bảo đảm phù hợp và thích ứng các yếu tố, quy luật kinh tế thị trường, bảo đảm các nguyên tắc: Sản phẩm hướng tới tiêu chuẩn chất lượng quốc tế; tự lực, tự tin và sáng tạo; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

          Trọng tâm của Chương trình OCOP là phát triển sản phẩm hàng hóa nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, trong đó chủ thể thực hiện là hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp vừa và nhỏ, cơ sở có giấy đăng ký kinh doanh.

          Để khuyến khích phát triển sản phẩm, chu trình OCOP được thực hiện theo 6 bước, theo nguyên tắc dân biết - dân bàn - dân làm - dân thụ hưởng, Nhà nước đóng vai trò kiến tạo, ban hành khug pháp lý và chính sách để hỗ trợ các khâu đào tạo, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm và định hướng quy hoạch các vùng sản xuất hàng hóa, dịch vụ, khuyến khích, hỗ trợ các tổ chức kinh tế phát triển sản xuất sản phẩm theo chuỗi giá trị hoàn chỉnh.

19153_14052019_2019514141829591.jpg

Đại biểu các huyện tham gia ý kiến tham luận tại hội thảo. (Ảnh: Trương Hùng)

          Từ khi Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định số 490/QĐ-TTg ngày 7/5/2018 phê duyệt Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” giai đoạn 2018-2020, đến nay cả nước có 44/63 tỉnh, thành phố phê duyệt Đề án, Kế hoạch triển khai thực hiện chương trình.

           Bến Tre là 1/12 tỉnh chỉ đạo điểm của Chương trình OCOP của Trung ương. Quán triệt sâu sắc ý nghĩa của chương trình, tỉnh đã tích cực triển khai thực hiện nhiều hoạt động để chương trình đi vào cuộc sống, mang lại hiệu quả thiết thực cho cuộc sống người dân. Tỉnh đã xây dựng và ban hành Đề án Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” tỉnh Bến Tre giai đoạn 2018-2020 và định hướng đến năm 2030 và tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm thế mạnh theo định hướng OCOP hướng đến thị trường tiềm năng.

          Nhờ triển khai đồng bộ các hoạt động và sự quan tâm, hỗ trợ của Văn phòng Điều phối NTM Trung ương; đặc biệt là sự hưởng ứng tích cực của các doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân, bước đầu đã hình thành các sản phẩm có chất lượng, thương hiệu và mang nét đặc trưng riêng, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Sản xuất và phát triển sản phẩm theo định hướng của Chương trình OCOP là một trong những giải pháp phù hợp, khả thi mà Bến Tre đã vận dụng sáng tạo, hiệu quả để từng bước cơ cấu lại ngành nông nghiệp, đẩy nhanh tiến trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM và Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp của tỉnh.

19153_14052019_2019514141834591.jpg

Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương Ngô Tất Thắng phát biểu ý kiến. (Ảnh: Trương Hùng)

          Phát biểu tại hội thảo, Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương Ngô Tất Thắng bày tỏ vui mừng trước những kết quả tích cực bước đầu tỉnh Bến Tre đạt được trong việc triển khai Chương trình OCOP. Đồng thời ông Thắng cũng đề nghị một số việc ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Điều phối NTM tỉnh, các ngành, các cấp từ tỉnh đến xã cần khẩn trương tham mưu thực hiện để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình OCOP.

          Kết luận hthảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập ghi nhận những ý kiến đóng góp quý báu của đại biểu Trung ương cũng như các địa phương, sở ngành dự hội thảo. Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Để phấn đấu đạt mục tiêu chương trình đề ra là đến năm 2020 có 100% xã trên địa bàn tỉnh có sản phẩm tham gia Chương trình OCOP và toàn tỉnh có từ 40-80 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên, đòi hỏi phải có sự vào cuộc và tâm huyết của tất cả các ngành, các cấp, doanh nghiệp, hợp tác xã và cộng đồng dân cư.

19153_14052019_2019514141840169.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập kết luận hội thảo. (Ảnh: Trương Hùng)

          Để đạt mục tiêu trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành tỉnh và địa phương cần quyết liệt, chủ động và tích cực hơn nữa trong triển khai thực hiện Chương trình OCOP, trong đó, tập trung tổ chức có hiệu quả một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tập trung thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền; củng cố hoàn thiện hệ thống tổ chức OCOP; phát triển OCOP theo hướng phát huy lợi thế địa phương; các ngành, các cấp phải quán triệt và thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công.

          Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng bên cạnh sự tập trung, dồn sức của tỉnh trong việc triển khai thực hiện Chương trình OCOP, Bến Tre cần sự quan tâm, hỗ trợ rất lớn từ các Bộ, ngành Trung ương và các doanh nghiệp, đối tác trong và ngoài tỉnh. Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Văn phòng Điều phối NTM Trung ương tiếp tục quan tâm, tăng cường công tác chỉ đạo thực hiện chương trình, thường xuyên nối kết các viện, trường, các công ty tư vấn, các chuyên gia để hỗ trợ và đồng hành cùng tỉnh Bến Tre trong việc xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP của tỉnh.

nguồn 'www.bentre.gov.vn

 
Chuyên mục tin tức: